Cây Thầu Dầu Tía

Thầu Dầu Tía

1 đ1 đ

Thầu dầu tía quá dễ thích nghi với môi trường sống mới và có thể tìm thấy ngay cá ở các vùng đất bị bỏ hoang, gần đường sắt và gần đây được trồng nhiều để làm cảnh trong công viên hay các nơi công cộng khác.

Cây thầu dầu tía – cung cấp cây cây nhiệt đới cây cảnh tại Hà Nội

Cây thầu dầu thường được trồng vào mùa hè trong hầu hết các môi trường và sẽ nhanh chóng đạt được chiều cao rực rỡ, khiến chúng trở thành một cây bắt mắt trong cảnh quan của bạn hoặc là một lựa chọn tuyệt vời cho hàng rào riêng tư nếu được trồng cùng nhau. Tuy nhiên, chiều cao chỉ là một thuộc tính giúp cây thầu dầu nổi bật trong cảnh quan của bạn. Những chiếc lá có kết cấu thô của chúng tạo ra sự tương phản về kết cấu ấn tượng khi đặt cạnh những cây có lá nhỏ hơn.

cây thầu dầu

Lá và quả cây thầu dầu tía

Nguồn gốc

Cây Thầu dầu, danh pháp khoa học hai phần : Ricinus communis, là một loài thực vật trong họ Đại kích (Euphorbiaceae) và là thành viên duy nhất trong chi Ricinus cũng như của phân tông Ricininae. Từ Ricinus là một từ trong tiếng Latinh để chỉ các loài bét (thuộc bộ Acarina); hạt của nó được gọi như thế vì trông nó giống như một con bét. Nó là nguồn để sản xuất dầu thầu dầu có nhiều công dụng cũng như ricin, một chất độc (ricin từ 1-2 hạt thầu dầu có thể gây tử vong cho người lớn).

Thầu dầu có nguồn gốc ở vùng Đông Phi, nhưng ngày nay nó đã phổ biến trên toàn thế giới. Thầu dầu dễ thích nghi với môi trường sống mới và có thể tìm thấy ở các vùng đất bị bỏ hoang, gần đường sắt và gần đây được trồng nhiều để làm cảnh trong công viên hay các nơi công cộng khác.

Đặc điểm cây thầu dầu

 Cây nhỏ cao tới 4-5m, vỏ có màu sắc khác nhau tuỳ thứ, các cành non đều có phấn trắng.

Lá lớn, có thùy chân vịt sâu, mép lá có răng cưa, cuống dài, có tuyến lá kèm sớm rụng.

Cụm hoa ở ngọn hay ở nách lá, thành chuỳ, hoa đực ở phía dưới, hoa cái ở trên, có nhiều lá bắc phủ ở nài.

Quả nang màu lục hay màu tím nhạt, có gai mềm, chứa 3 hạt. Hạt hình bầu dục, có mồng lớn, bề mặt nhẵn, màu nâu xám, có vân đỏ hay nâu đen.

thầu dầu tía

Cây thầu dầu tía

Có 2 loại thầu dầu là thầu dầu trắng và thấu dầu tía. Thường thì thầu dầu được trồng làm thuốc nó  thường mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi vùng nhiệt đới: Việt Nam (Hà Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ), An Độ, bắc châu Phi, Braxin v.v… Mùa thu hoạch hạt vào tháng 4-5. nhưng chủ yếu với mục đích ép dầu dùng trong công nghiệp. Làm thuốc chỉ dùng rất ít hạt và dầu. Lá hái quanh năm. Thường chỉ dùng lá tươi.

 hạt hầu dầu

Hạt thầu dầu

Trong khi những bông hoa trên cây thầu dầu không đáng kể, thì những quả nang hạt màu đỏ được bao phủ bởi gai lại có giá trị làm cảnh. Khi những quả này khô, chúng phát nổ, biến những hạt bị mắc kẹt bên trong thành đường đạn. Ngay cả bản thân những hạt giống cũng hấp dẫn, có vô số màu sắc và hoa văn. Có lẽ sự xuất hiện của những hạt giống này đã mang lại cho loài thực vật này cái tên chi là Ricinus, có nghĩa là "ve" trong tiếng Latinh.

Cách  trồng và chăm sóc

Nhiều người quen thuộc với thực tế rằng dầu thầu dầu, một loại thuốc nhuận tràng và tẩy từ xa xưa, được ép từ hạt cây thầu dầu. Nài ra, một số người làm vườn sử dụng đậu thầu dầu trong việc trồng đồng hành để phục vụ như một chất xua đuổi nốt ruồi. Điều đó đang được nói, đậu thầu dầu không phải là đậu thật - đó chỉ là một biệt danh. Các loài cây này thuộc họ Euphorbiaceae, có họ hàng với cây trạng nguyên, cây thân gỗ. Vì đậu thầu dầu là loại cây cao, mảnh với những chiếc lá lớn hoạt động giống như những cánh buồm trước gió, hãy chắc chắn đặt cọc trừ khi bạn đặt chúng ở nơi tránh gió lớn. Nói chung, cây không có vấn đề nghiêm trọng về sâu bệnh.

quả thầu dầu

Quả thầu dầu tía có vẻ bề nài như quả chôm chôm

Ánh sáng

Cây thầu dầu thích ánh sáng đầy đủ và nên được trồng ở nơi nào đó trong cảnh quan của bạn, nơi chúng có ít nhất tám giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Tránh đặt cây bên dưới bất kỳ cây cao chót vót nào, điều này có thể ảnh hưởng đến lượng ánh sáng mà cây có thể nhận được. Nài ra, hãy nhớ rằng cây của bạn càng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, thì cây càng đầy đủ và năng suất cao hơn.

Đất

Đất giàu độ ẩm sẽ tạo ra kết quả tốt nhất cho cây thầu dầu của bạn. Hỗn hợp này phải đậm đặc chất dinh dưỡng và giữ ẩm tốt, nhưng không được lầy lội hoặc dễ bị úng nước. Nếu vùng trồng dự định của bạn không phù hợp với đất của nó, bạn có thể sửa đổi hỗn hợp với một số chất hữu cơ để tăng mật độ dinh dưỡng.

Nước

Cây thầu dầu thích đất luôn ẩm, nhưng bạn nên chú ý không tưới quá nhiều nước cho cây. Nói chung, cây thích khoảng 1 inch nước mỗi tuần, từ lượng mưa hoặc tưới bằng tay. Hãy nhớ rằng số lượng đó có thể cần phải tăng lên nếu bạn gặp phải các điều kiện như khô hạn hoặc đang có một mùa hè đặc biệt nóng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Đúng với bản chất nhiệt đới của chúng, cây thầu dầu thích nhiệt độ ấm áp và độ ẩm trên mức trung bình. Nếu được trồng ở đúng vùng đất cứng của USDA, cây của bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều. Theo nguyên tắc chung, cây thầu dầu cần nhiệt độ đất từ 50 độ F đến 64 độ F để được trồng bên nài và sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong môi trường luôn dao động từ 68 độ đến 80 độ F.

Phân bón

Để thành công tốt nhất, hãy cho cây thầu dầu của bạn ăn mỗi tháng một lần với một loại phân bón đa dụng.

Giao hàng tận nơi trong nội thành Hà Nội
 
– Thời gian đặt hàng, sản xuất nhanh nhất thị trường.
 
– Đóng gói, giao nhận hàng chuyên nghiệp và cẩn thận.
 
– Phương thức thanh toán linh hoạt, thuận tiện cho mọi khách hàng.
 
Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:
 
Địa chỉ : Lô C2-2 Phố Lâm Hạ, Long Biên, Gia Lâm, Hà Nội
 
Điện thoại: 0911.887.113
 
Email: vuonnhietdoihanoi@gmail.com
 
Website: www.vuoncaynhietdoi.com

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua cây thầu dầu tía vui lòng liên hệ hotline: 0911.887.113