Cây Cảnh

Dừa Cảnh

1 đ1 đ

Ở Việt Nam cây dừa cảnh được trồng rất nhiều tại các khu biệt thự hay các công ty, công viên bởi vì cây dừa cảnh không chỉ vì đẹp mà nó còn mang rất nhiều ý nghĩa cho gia chủ, cho sự phát triển của công ty, doanh nghiệp…

Cây Dừa Cảnh

Ở Việt Nam cây dừa cảnh được trồng rất nhiều tại  các  khu biệt thự hay các công ty, công viên bởi vì cây dừa cảnh không chỉ vì đẹp mà nó còn mang rất nhiều ý nghĩa cho gia chủ, cho sự phát triển của công ty, doanh nghiệp…

Cây dừa cảnh

Ở bài viết này Vườn Cây Nhiệt Đới sẽ chia sẻ cho các bạn mọi thông tin về cây dừa cảnh như sau:

Tên khoa học: Chrysalidocarpus lutescens

Nguồn gốc: dừa cảnh có nguồn gốc từ những vị trí của đông nam thuộc Châu Á.

Nài tên Cây dừa cảnh hay còn được gọi là cây cau vàng, cây cọ..

Dừa cảnh thuộc giống cây dừa tuy nhiên nó có kích thước nhỏ, thân mỗi cây chỉ có bán kính từ 10cm và mọc thành nhiều nhánh con tỏa thành chùm. Cây càng lớn, càng phát triển thì phần gốc có u lớn phát triển. Lá dừa cũng có kích thước nhỏ hơn, ngắn hơn và chỉ làm cảnh, không có trái, không ăn được.

Mô Tả Cây Dừa Cảnh

Thân:  dừa cảnh thuộc loại gỗ nhỡ đến nhỏ. Thân cây nhìn tựa giống như cau và dừa ta. Với sự lai giữa 2 thân, nên thân dừa cảnh nhỏ dạng cây bụi, thấp. Thân tròn, chiều cao của cây khoảng từ 1m đến 2m đối với cây trồng trong chậu, đối với các cây trồng ở nài thì cây có cao lên tới đến 7m hoặc hơn. Trên thân cây dừa cảnh có các đốt, thân có màu hơi vàng và có các phấn trắng.

Lá: lá cây có màu xanh, các lá nhỏ hơn lá dừa ta và lá cau rấtnhiều. cả cành lá và cuống lá đều nhỏ. Lá thuộc dạng lá chét. Cành lá có chiều dài khoảng nửa mét đến 1 mét nếu được chăm sóc kỹ lưỡng và tốt.

Hoa: Hoa của cây dừa cảnh có màu trắng ngà.

Quả: khi quả của cây chín có màu vàng.

Quả của cây dừa cảnh

Thuộc loài thực vật có hoa, thân gỗ dạng bụi do cây con đâm chồi từ gốc, nhìn thân giống cau nhưng lá lại giống lá dừa xẻ nhỏ.

Ứng Dụng Cây Dừa Cảnh

Cây dừa cảnh làm cây trang trí sân vườn

   Cây với dáng cây vừa phải, lá cây không quá trườm và rườm rà. Lá xanh, mọc thẳng. cây được chọn làm cây cảnh, cây trang trí trồng trong chậu, để đặt ở nhiều vị trí như cầu thang, hành lang, phòng làm việc, phòng họp. Hoặc đối với các cây trồng bên nài, thì cây hay được trồng tại tiền sảnh, sân vườn của nhà, các căn biệt thự. Cây dừa cảnh mang đến vẻ đẹp tự nhiên cùng với dáng cây vừa vặn. Nên cây luôn được mọi người lựa chọn nhiều, từ đặt trong nhà cho đến bên nài. Cây thích hợp vừa làm cây trang trí nội thất vừa làm cây trang trí nại thất.

Cây dừa cảnh được trồng trong chậu

Cây dừa cảnh là cây mang ý nghĩa phong thủy tốt

  Dừa cảnh mang ý nghĩa phong thủy. đối với các gia đình, cây thường được trồng vào các chậu và đặt ở những vị trí như chân cầu thang, phòng khách, cửa cổng nhà. Cây với vẻ đẹp đơn sơ và đen đến ý nghĩa giúp cho căn nhà luôn bền vững, phát triển và êm ấm về mọi mặt. Nài ra cây dưa cảnh còn có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt, cây hút các chất độc, bụi bẩn và mang đến cho không gian sống trong lành.

Cây có thể trồng trong chậu đặt trong nhà cho màu xanh lá rất đẹp, phù hợp đặt trong công ty, phòng hay các hộ gia đình. Vì cây không quá lớn nên rất thường được dùng làm cảnh, nhất là sân vườn, quán café… Đặc biệt, phần lá thường được dùng trong trang trí nhà cửa, quả rước dâu, cổng cưới…

Cây dừa cảnh thích hợp trồng trong nhà làm cảnh

Đối với các nơi như công ty, công sở, những nơi làm việc cây được trồng cả trong chậu lẫn ở nài khuân viên. Giúp cho khuân viên thêm đẹp, xanh mát và còn có ý nghĩa mang đến sự thịnh vượng, phát tài và may mắn trong công việc và sự phát triển của công ty.

Cây dừa cảnh là nguyên liệu cho ngành cắm hoa

Lá cây dùng để cắm hoa 

Lá cây tươi lâu, đẹp nên được ứng dụng trong cắm hoa. Vừa tạo nên các kiệt tác nghệ thuật vừa có ý nghĩa man đến sự tài lộc và trọn vẹn.

Cây dừa cảnh làm quà tặng bạn bè, người thân

Cây được dùng làm quà tặng trong những ngày khánh thành, hay mừng nhà. Với ý nghĩa đem đến may mắn, bình an, thịnh trị và hạnh phúc.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dừa Cảnh

Nhân giống cây dừa cảnh

Cách nhân giống tốt nhất và hiệu quả nhất ở dừa cảnh là hình thức tách bụi. Từ những bụi cây dừa cảnh to sẽ tách ra cây con để trồng.

Cây dừa cảnh con được trồng trong bầu đất

Cách trồng cây dừa cảnh

Đất trồng dừa cảnh nên chọn các đất có độ thoát nước tốt, gàu chất dinh dưỡng. Nên bổ sung thêm phân hoai mục, xơ dừa phía dưới.

Chú ý đất trồng cho cây phát triển tốt

Nếu trồng trong chậu, chọn các chậu có lỗ phía dưới để thoát nước tốt.

Chọn bầu cây: Là những cây không bị vỡ bầu, cây dừa cảnh khỏe mạnh và phát triển đồng đều thân lá.

Khi trồng chúng ta đào hố đối với trồng nài đất, bỏ một lượng đất vào chậu trước đối với trồng trong chậu.

Đặt bầu và tháo túi nilong bên nài của bầu, khi tháo tránh làm vỡ bầu hay nát bầu.

Lấp đất xung quanh và nén, giữ cây thẳng đứng không nghiêng ngả. Tưới nước cho cây sau khi trồng, một lượng vừa đủ.

Cách chăm sóc cây dừa cảnh

Nước tưới: tưới nước cho cây để cây hồi xanh nhanh, không nên tưới quá nhiều và tưới quá đẫm trong cùng một thời điểm. Tránh tình trạng làm cây dừa cảnh bị úng gốc và thối rễ. Chú ý khi trong những ngày nắng nóng phải đảm bảo rằng cây luôn được độ ẩm nhất định. Nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều tối cho cây.

Ánh sáng: Là cây ưa sáng vì thế khi trồng hoặc đặt cây chúng ta nên chọn các vị trí mà cây nhận được ánh sáng trực tiếp hoặc ánh sáng phản chiếu tốt nhất. Những nơi như cửa nhà, gần cửa sổ, hành lang là những nơi lý tưởng. Hoặc nếu bạn đặt trong nhà thì bạn nên cho cây phơi nắng 1 tuần phơi đến 1 hoặc 2 lần. Mỗi lần phơi khoảng từ 1 đến 2 tiếng/ 1 ngày. Khi phơi tránh phơi vào lúc nắng gắt, thời gian phù hợp là vào ban mai lúc 7 hoặc 8g.

Phân bón: Bổ sung phân bón cho cây dừa cảnh để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. 1 năm chúng ta bón định kỳ cho cây 2 lần. Khi bón phân chúng ta bón xung quanh không bón sát gốc, tránh tình trạng làm xót gốc.

Thay đất: đối với các cây trồng trong chậu 1 năm đến 2 năm chúng ta nên thay chậu 1 lần, kết hợp với thay chậu chúng ta nên bổ sung thêm đất và đổi đất cho chậu.

Phòng trừ sâu bệnh hại: cây dừa hay xảy ra bọ cánh cứng. Vì thế chúng ta phòng trước khi bệnh diễn biến phức tạp. Dùng thuốc đặc trị dạng phun, phun trực tiếp vào đọt của cây dừa cảnh khi cây được 3 tuổi. Nài ra còn một số bệnh khác chúng ta nên có sự quan sát kx lưỡng để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.

TAG:  CHẬU TRỒNG CÂY ĐẸP | CHẬU COMPOSITE CAO CẤP | BÁN CÂY NHIỆT ĐỚI