Cây Cu Li

Cu Li

1 đ1 đ

Nhờ hình dáng lạ và bắt mắt của mình nên cây cu li được ưa chuộng trồng làm tiểu cảnh trong nhà hoặc trồng trong sân vườn mang phong cách vườn cây nhiệt đới

CÂY CU LI - VƯỜN ƯƠM CÂY NHIỆT ĐỚI HÀ NỘI

Nguồn gốc

Cẩu tích hay lông cu li là một loài dương xỉ mộc trong họ Dương xỉ vỏ trai mà chúng ta vẫn quen gọi là họ Cẩu tích. Tên gọi cẩu tích là từ Hán-Việt, có nghĩa là xương sống con chó do hình thù giống như xương sống chó. Cẩu tích là loài bản địa từ Trung Quốc cho tới phía tây bán đảo Mã Lai

Tại Việt Nam, cẩu tích phân bố rải rác khắp các tỉnh miền núi nước ta. Tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Bắc như: Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Lai Châu…

Đặc điểm

Lông cu li là một loài quyết thực vật, cây có chiều cao thấp (Nhưng cũng có khi cao tới 2 mét), mọc ở tầng dưới cùng của các thảm thực vật. Bên ngoài cây bao phủ một lớp lông màu vàng, nếu nhìn không kỹ rất dễ nhầm tưởng đó là một con vật. Chính vì lý do này mà cây còn có tên là Lông cu ly (Cây có lông rất giống lông con cu li).

Bên ngoài cây bao phủ một lớp lông màu vàng

Cây là một loài quyết thực vật, thân yếu, chiều cao khoảng 1.5 – 2.5m. Lá dài, một số lá có thể dài đến 2m và bề mặt lá được phủ lông vàng bóng, mịn. Lá kép lông chim, mỗi lá gồm khoảng 15 – 20 cặp lá chét. Lá chét nhỏ, nhọn ở đầu và mép có răng cưa. Dưới mặt lá có các bào tử nhỏ. Thân rễ được phủ lông vàng nâu bao phủ. Cẩu tích thường sống trên những tảng đá lớn, có độ ẩm cao hoặc mọc trên những thân gỗ lớn.

Lá của cây cu li có hình dáng giống lá dương xỉ

Cách trồng và chăm sóc

Hiện chưa được nghiên cứu trồng. Tại một số vườn thuốc có trồng làm mẫu, bằng cách đào lấy những cây con từ tự nhiên về trồng. Trồng trên đất ẩm, có độ che bóng 20 – 30%; cuốc hố nông, giẫm chặt gốc.

cây cu li Tán lá cây cu li khá rộng

Ứng dụng

Nhờ hình dáng lạ và bắt mắt của mình nên cây cu li được ưa chuộng trồng làm tiểu cảnh trong nhà hoặc trồng trong sân vườn mang phong cách vườn cây nhiệt đới

Thân rễ cẩu tích có tác dụng trị thấp khớp, tay chân nhức mỏi, đau lưng, đau dây thần kinh, đi tiểu nhiều lần ở người lớn tuổi, phụ nữ khí hư bạch đới. Ngoài ra, thân rễ cẩu tích còn chữa đau dây thần kinh hông, chứng tiểu gắt, tiểu són không cầm được hay phụ nữ có thai đau khắp người.

Lông vàng phủ xung quanh thân rễ cẩu tích dùng đắp các vết thương, vết đứt tay chân để cầm máu. Các lông này được cho là sẽ hút phần huyết thanh trong máu và giúp hỗ trợ tạo thành cục máu đông, khiến máu mau đông.

Những lông vàng ở thân cây cầm máu rất hiệu quả 

Theo một số tài liệu nước ngoài, thân rễ cẩu tích còn được dùng làm thuốc bổ, thuốc giun và trị đau lưng. Những lông vàng hoặc nâu nhạt phủ quanh thân rễ có tác dụng cầm máu nhanh theo cơ chế cơ học.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua cây Culi tại Hà Nội vui lòng liên hệ Hotline: 0911 887 113

Tag: Hướng dẫn chăm sóc cây nhiệt đới | Decor cây nhiệt đới | Chậu Trồng Cây Composite siêu nhẹ