Cây Thiên Điểu

Thiên Điểu

1 đ1 đ

Hoa thiên điểu hay hoa chim thiên đường là loài hoa thân thảo, sống lâu năm nổi bật với đài hoa trông tựa như chú chim nhỏ đang sải rộng cánh hướng về phía mặt trời. Chính vì vậy loài hoa này được rất nhiều người yêu thích và sử dụng trong trang trí nhà cửa, sân vườn hoặc quán café và khu resort vì nó như mang lại cho không gian hơi thở của khu rừng nhiệt đới.

CÂY THIÊN ĐIỂU

Hoa thiên điểu hay hoa chim thiên đường là loài hoa thân thảo, sống lâu năm nổi bật với đài hoa trông tựa như chú chim nhỏ đang sải rộng cánh hướng về phía mặt trời. Chính vì vậy loài hoa này được rất nhiều người yêu thích và sử dụng trong trang trí nhà cửa, sân vườn hoặc quán café và khu resort vì nó như mang lại cho không gian hơi thở của khu rừng nhiệt đới.

Nguồn gốc

Hoa thiên điểu hay hoa chim thiên đường có tên khoa học là Strelitzia reginae thuộc họ Strelitziaceae (Chuối rẻ quạt). Trước đây, thiên điểu có nguồn gốc từ các nước miền nam Châu Phi, châu Mỹ nhiệt đới. Với cái tên khoa ” Strelitzia reginae” rất dễ tưởng nhớ đến Charlotte của Mecklenburg – Strelitz một hoàng hậu của vua George III ở nước Anh.

Đặc điểm

Ngay từ chính cái tên thiên điểu chúng ta đã ngầm hiểu được ý nghĩa của cái tên như một loài chim trời, chim thiên đường. Nó khơi gợi lên vẻ đẹp khác thường thực sự bị thu hút ngay từ cái tên gọi khiến người khác cũng phải quan tâm đến đặc điểm về loài cây này có gì khác biệt so với các loại cây cảnh thông thường.

Bản thân cây thiên điểu thuộc loại thân thảo có chiều cao khoảng 2m (6,5 ft) thuộc rễ chúm, lá có hình bầu dục rất to, đôi khi nhìn thấy những chiếc lá hình kim, hình trứng ở phần cuống thuôn dài, chúng thường mọc đối nhau để xếp thành 2 hàng với chiều dài khoảng 25 -70cm (10 – 28 inch), phiến lá rộng 10 – 30cm (4-12inch), cuống lá dài tới 1m (40 inch).

Thân của cây thiên điểu

Là một trong những loại cây thường xanh có một tán là hình rẻ quạt, những bông hoa thì thường mọc ở trên tán lá, trên đỉnh của cuống dài. Nhìn kỹ chúng ta sẽ thấy những bao hoa gần vuông góc với thân cây làm cho bề mặt ngoài giống như đầu và mỏ chim tạo thành chỗ đậu rất vững vàng.

Hoa thiên điểu 

Cũng chính vì thế mới có tên gọi là thiên điểu. Thường những loài chim sẽ hút mật thụ phấn cho hoa, những bông hoa thiên điểu gồm có 3 lá đài có màu da cam rực rỡ, 3 cánh hoa sẽ có màu lam ánh tía. Còn tràng hoa có màu lam sẫm, nhụy màu trắng màu sắc của những cánh hoa tạo thành tuyến mật có hình mũi tên thật sự đẹp một cách quyến rũ.

Cách trồng và chăm sóc

Cách trồng

Người ta thường dùng 2 phương pháp gây trồng là gieo hạttách cây.

Để gieo hạt thì sau khi thụ phấn bằng nhân tạo, 80-100 ngày sau hạt sẽ chín, cần thu hái và gieo ngay. Việc gieo thường tiến hành vào giữa tháng 2 đến tháng 3. Trước khi gieo cần ngâm hạt vào nước khử trùng 0,1% sau 6-8 giờ.

Luống gieo phải là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, nhiều mùn. Gieo hạt xong phun nước và đậy tấm polyethylen, giữ nhiệt độ 25-300C độ ẩm không khí 70-80%, sau 15 ngày khi hạt nảy mầm bỏ tấm che và tiến hành chăm sóc.

Để nhân giống bằng cách tách cây mỗi năm hoa chim thiên đường có thể mọc ra 4 cây con. Do gieo hạt phải mất mấy năm mới cho hoa, nên hiện nay phần nhiều dùng phương pháp tách cây để trồng.

Thời gian tách cây vào mùa xuân hay thu, cây mới tách càng nhiều rễ càng tốt, khi nhiệt độ ổn định trên 20oC chọn cây có khoảng 6 lá tiến hành cắt cây, bôi tro hoặc sáp rồi để nơi râm mát 2 giờ sau đem trồng, sau 1 tháng cần tăng cường chăm sóc quản lý, trong năm hoặc năm sau có thể có hoa nở.

Cách chăm sóc

Ánh sáng: Cây hoa thiên điểu thích ánh sáng khuếch tán, sợ ánh nắng gay gắt.

Nhiệt độ: Cây hoa thiên điểu ưa mát, chịu nóng và lanh kém, sợ sương muối. Thời tiết thích hợp nhất với cây là khoảng tháng 3-4, tháng 10 hàng năm. Mùa đông phải che chắn bằng lưới đen, mùa hè làm rễ cây dễ thối, cần phải che nắng cho cây.


Độ ẩm: Cây thiên điểu ưa ẩm.

Cây thiên điểu trong tự nhiên

Đất trồng: Thiên điểu thích loại đất tơi xốp, giàu mùn, nhiều dinh dưỡng, pha chút cát, tránh ngập úng

Tưới nước: lượng nước tưới vừa phải khi thấy đất trên mặt chậu se khô, tưới quá nhiều làm cây dễ úng, thối rễ.

Bón phân: Thiên điểu có nhu cầu dinh dưỡng trung bình, tập trung bón lót. Khi cây đang phát triển bón thúc nửa tháng/lần bằng NPK.

Nên cắt bỏ lá bệnh, khô héo để nuôi chồi hoa mới, giảm nấm bệnh và tiêu hao ít dinh dưỡng.

Ứng dụng

Cây thiên điểu là một loài hoa đẹp mang nhiều ý nghĩa nên được ưa chuộng chọn trồng trong sân vườn, bể bơi, hay trồng làm cây cảnh trong khuôn viên công viên, đô thị khu dân cư.

Cây thiên điểu được trồng trong khuôn viên bể bơi

Cây hoa thiên điểu mang ý nghĩa tượng trưng cho sự dũng cảm trong tình yêu. Đôi ta sẽ mãi bên nhau đến tận chân trời giống như loài chim thiên đường tự do bay lượn dù cao xa đến đâu vẫn kiên trì bền bỉ . Chỉ cần đôi ta bên nhau với tấm lòng rộng mở. Vì thế loài hoa ấy được lựa chọn làm món quà ý nghĩa đặc biệt dành tặng một nửa của mình.

Hoa thiên điểu mọc trên cành thẳng tắp và rất cứng cáp nên rất được ưa chuộng cắm lọ trong các lục bình lớn mang vẻ đẹp đồ sộ, đầy khí thế nhưng không kém phần lãng mạn thường được trưng ở các hội nghị, hội thảo, hội trường lớn mang đến vẻ đẹp sang trọng.

Hoa thiên điểu còn làm điểm nhấn cực kỳ thu hút ở những lẵng hoa, dù có cắm nhiều loại hoa thì thiên điểu vẫn nổi bật nhất. Thiên điểu còn được trồng chậu trưng ở hiên nhà, lối ra vào, ban công hay bất kỳ không gian ngoại thất nào bạn muốn nổi bật.

Tag: Các loại cây nhiệt đới | Chậu trồng cây nhiệt đới | Decor cây nhiệt đới