Cây Dương Xỉ

Dương Xỉ Vua

1 đ1 đ

Dương xỉ đang là loại cây cảnh được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là cây dương xỉ vua với hình dáng lạ mắt và khả năng lọc không khí tốt đang là lựa chọn hàng đầu trong trang trí các khu resort và sân vườn mang phong cách nhiệt đới.

DƯƠNG XỈ VUA

Dương xỉ đang là loại cây cảnh được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là cây dương xỉ vua với hình dáng lạ mắt và khả năng lọc không khí tốt đang là lựa chọn hàng đầu trong trang trí các khu resort và sân vườn mang phong cách nhiệt đới.

Nguồn gốc

King Fern thuộc họ dương xỉ thân gỗ, cao nhất thế giới với chiều cao lên đến 20m. Chúng cũng là loài thực vật cổ, xuất hiện trong các hóa thạch vào Kỷ Jura muộn, mặc dù các chi hiện đại có vẻ xuất hiện vào kỷ Đệ Tam.

Đặc điểm

Dương xỉ vua là một loại dương xỉ cũng là thân thảo nhưng kích thước của nó rất lớn. Có những cây mọc hoang có thể cao đến vài ba mét. Loại cây này thường được trồng làm cảnh ở những khu vực nghỉ dưỡng tạo cảnh quan rất độc đáo. Trong số các loại cây dương xỉ thân thảo thì đây không phai là cây phổ biến cho lắm nhưng bạn nên biết loại cây này vì nó được mệnh danh là vua của các loài dương xỉ.

Gốc cây dương xỉ vua

Cách trông và chăm sóc

Khi chọn vị trí trồng dương xỉ trong nhà, bạn nên chọn chậu đất sét hoặc chậu gốm có lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Đổ đất tơi xốp đầy nửa chậu, sau đó đổ thêm đất phủ kín rễ cây. Đảm bảo toàn bộ lá cây phải ở bên trên mặt đất để cây dễ mọc lên

Bạn có thể mua hỗn hợp đất trồng cây tơi xốp ở hầu hết các cửa hàng bán đồ làm vườn. Nói chung, loại đất này thường có thêm phân trộn hữu cơ hoặc phân chuồng để tạo các túi khí trong đất.

Bạn cũng có thể trồng dương xỉ trong các chậu treo.

Đặt cây dương xỉ ở nơi có ánh sáng gián tiếp. Chọn một vị trí trong nhà không có nắng trực tiếp chiếu vào suốt ngày, nhưng nên gần cửa sổ để cây vẫn có thể nhận được các tia nắng mặt trời toả ra (cửa số hướng bắc thường là tốt nhất). Đặt cây ra xa cửa sổ một chút để cây không bị quá nóng.

Nếu bạn để ý thấy lá cây dương xỉ chuyển sang màu nâu hoặc khô giòn, có lẽ là cây bị phơi nắng quá nhiều. Hãy thử chuyển cây ra khu vực khác hoặc dời ra xa cửa sổ một thời gian xem sao.

Không nên để cây ở nơi có ánh sáng trực tiếp

Dương xỉ vừa thích không khí ẩm vừa ưa đất ẩm. Bạn cần giữ cho mặt đất trồng cây luôn ẩm (nhưng không sũng nước). Tưới kỹ sao cho đất ướt và nước có thể chạm đến rễ cây

Luôn luôn dùng nước hơi ấm hoặc nước có nhiệt độ phòng, không dùng nước lạnh. Nước lạnh có thể khiến rễ cây dương xỉ bị sốc, vì chúng chỉ quen với môi trường ấm áp của vùng nhiệt đới.

dương xỉ vua

Dương xỉ vua được ươm tại vườn ươm cây nhiệt đới hà nội

Nếu bạn sống trong môi trường khô, hãy đặt chậu cây trong đĩa đựng đá cuội và nước. Phun sương thường xuyên để tạo thêm độ ẩm cho cây dương xỉ

Bón phân nước cho cây mỗi tháng một lần, từ tháng 4 đến tháng 9. Dương xỉ không cần phải bón phân thường xuyên; thực ra chúng có thể bị chết nếu bạn bón phân quá nhiều. Bạn nên pha nước với phân bón nước dành cho cây trồng trong nhà để giảm nồng độ còn một nửa, sau đó rót vào đất mỗi tháng một lần trong suốt mùa tăng trưởng của cây.

duong xỉ vua

Phân bón dành cho cây trồng trong nhà giàu ni tơ, kali và phốt pho, vốn là các dưỡng chất cần thiết cho cây dương xỉ phát triển.

Bạn cũng có thể dùng đạm cá thay cho phân bón.

Loại bỏ các cành lá chết. Dương xỉ trồng trong nhà có thể bị nhiễm một số bệnh, nhưng chúng thường rất cứng cỏi và không dễ chết. Nếu thấy lá cây chuyển sang màu nâu hoặc tàn lụi, bạn hãy dùng kéo tỉa cây cầm tay cắt bỏ những phần cây bị hư hại. Nếu cây bắt đầu lụi vì thiếu chăm sóc, bạn cũng có thể dùng kìm cắt cây để xử lý tương tự. Nếu toàn bộ cây đều có màu nâu và giòn thì tốt nhất là bạn nên bỏ đi trước khi nó lan sang các cây khác trong nhà

Thay chậu cho cây dương xỉ sau vài năm. Cứ sau 1-2 năm, bạn nên chọn chậu mới lớn hơn chậu đang trồng để trồng lại cây. Lật ngược chậu cây và cẩn thận gõ vào bề mặt cứng để lấy cây ra, sau đó trồng lại ngay vào chậu mới

Ứng dụng

Trang trí : với vẻ đẹp nhiệt đới và cổ xưa thì dương xỉ rất được ưa chuộng trồng trang trí quán café, trồng trang trí trong nhà hoặc trồng ngoại thất, tiểu cảnh sân vườn.

Lọc không khí : cây dương xỉ đứng top đầu về khả năng làm trong lành không khí. Nó được chứng minh có khả năng loại bỏ phần lớn các hoá chất độc hại như asen, xylen, thuỷ ngân, fomandehut, toluene,...Do đó, không hề quá lời khi nói rằng, dương xỉ là máy lọc không khí, thân thiện với môi trường.

Quý khách hàng có nhu cầu mua dương xỉ vua tại Hà Nội vui lòng liên hệ hotline: 0911 887 113 để được tư vấn đặt hàng miễn phí!

TAG: CHẬU TRỒNG CÂY COMPOSITE HÀ NỘI | CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NHIỆT ĐỚI